Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định 712/QĐ-BGDĐT: Tiếng Hàn trở thành ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm

Bộ GD-ĐT và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã ký thỏa thuận thí điểm dạy tiếng Hàn ở cấp trung học vào năm 2016.

Theo văn bản ký kết, hai bên sẽ hợp tác triển khai dạy tiếng Hàn như ngoại ngữ thứ hai ở cấp trung học trên toàn quốc nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ cho học sinh trong bối cảnh phát triển đa ngôn ngữ. Qua đó, xây dựng nền tảng để có thể phát triển tiếng Hàn thành ngoại ngữ 1 trong thời gian phù hợp. 

Bộ GD-ĐT cho rằng, việc phát triển tiếng Hàn là cần thiết để cung cấp nguồn nhân lực phục vụ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, du học sinh, lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc.

Theo đó, từ năm 2016 thí điểm đưa tiếng Hàn Quốc vào dạy như ngoại ngữ 2 tại 2 trường THCS ở Hà Nội và 2 trường THCS ở TP HCM.

Mỗi lớp thí điểm 2 vòng liên tục trong 2 năm học liên tiếp để sau khi thí điểm có thể dễ dàng chuyển đổi thành môn học ngoại ngữ 1. Tùy theo nhu cầu và điều kiện, thời lượng học thí điểm tiếng Hàn ngoại ngữ 2  được bố trí 3 tiết/tuần.

Từ năm học 2020-2021, chọn 1 trường THPT ở Hà Nội và 1 trường THPT ở TP HCM, mỗi trường tổ chức 1 lớp dạy thí điểm tiếng Hàn ở lớp 10 cấp THPT.

Kết thúc thời gian thí điểm ở mỗi lớp, mỗi giai đoạn có tổng kết, đánh giá kết quả thí điểm để chuẩn bị triển khai dạy thí điểm tiếng Hàn có chất lượng ở các lớp và giai đoạn tiếp theo.

Sau 2 vòng thí điểm ở mỗi giai đoạn, nếu trường thí điểm có đủ các điều kiện và nhu cầu thì có thể tiếp tục duy trì việc dạy tiếng Hàn.

Quyết định của Bộ GD-ĐT số 712/QĐ-BGDĐT, về việc ban hành Tiếng Hàn và Tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Theo đó, từ ngày 9-2-2021, Tiếng Hàn và Tiếng Đức sẽ trở thành ngoại ngữ bắt buộc. Được giảng dạy trong chương trình giáo dục phổ thông, từ lớp 3-12.

Đồng hành với các chương trình của Bộ giáo dục, từ đầu năm 2021, Trung tâm ngoại ngữ GSG đã xây dựng chương trình và kết hợp với nhiều trường cấp trung học cơ sở để triển khai giảng dạy bộ môn tiếng hàn. Đến thời điểm hiện tại, GSG đã liên kết giảng dạy tiếng Hàn tại hầu hết các trường THCS của quận Long Biên. Chương trình được các trường học đánh giá cao, mang đến không chỉ kiến thức mà còn tạo được sự hứng thú, niềm say mê học ngoại ngữ cho các em học sinh. 

ột số hình ảnh lớp học trực tuyến do GSG kết hợp tổ chức với các trường THCS