Ngôn ngữ Hàn Quốc đang dần có chỗ đứng trong số các ngoại ngữ đang được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Ngôn ngữ Hàn Quốc hay còn gọi là tiếng Hàn, là ngôn ngữ chính thống được sử dụng ở xứ sở Kim Chi. Được đánh giá là hệ thống chữ viết độc đáo hiếm có trên thế giới và là ngôn ngữ đứng thứ 10 trên thế giới về số lượng người sử dụng nên tiếng Hàn được đông đảo người nước ngoài đánh giá cao mỗi khi lựa chọn ngoại ngữ thứ 2 hay thứ 3.

Tại Việt Nam, trào lưu ngôn ngữ Hàn Quốc đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây với số lượng người đi học tăng chóng mặt. Lí giải cho nguyên nhân này một phần do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của làn sóng văn hóa Hàn Quốc, một phần là nhờ sự đầu tư hợp tác mạnh từ phía Hàn Quốc vào Việt Nam đã mở ra rất nhiều cơ hội việc làm mới cho người dân.

Tiếng Hàn là một ngôn ngữ logic và thú vị

Tiếng Hàn là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới đối với người nói tiếng Anh. Nhưng với người Việt, so với tiếng Trung, Nhật, tiếng Hàn lại dễ học hơn nhiều!

Bộ chữ viết của Hàn Quốc là Hangeul vô cùng đơn giản, chỉ cần học thuộc mặt chữ rồi ghép kiểu như bờ a ba thôi. Tiếng Nhật và tiếng Hàn khá tương tự nhau về mặt ngữ pháp, nhưng tiếng Nhật lại có 2 3 bộ chữ cái và dùng Kanji (tiếng Hán) nên thành ra khó học từ hơn rất nhiều so với tiếng Hàn.

Càng học sâu vào tiếng Hàn, bạn sẽ bất ngờ vì tiếng Hàn trung cao cấp tưởng khó nhưng mà lại… dễ. Các ngôn ngữ trong khu vực Châu Á đều ít nhiều chịu ảnh hưởng từ tiếng Hán nên có rất nhiều từ vựng, thành ngữ… tương tự nhau. Giống như học tiếng Anh rồi thì học tiếng Pháp lại dễ hơn.

Nhiều bạn nói tiếng Hàn khó học vì cấu trúc câu ngược hẳn so với tiếng Việt, tiếng Anh quen thuộc, không biết phải dùng hậu tố nào, tiền tố nào… nhưng thật ra nếu bạn tổng kết lại những điểm những pháp, nghiền ngẫm và thấy được mấu chốt thì bảo đảm ngữ pháp tiếng Hàn nằm gọn trong bàn tay bạn, việc học tiếng Hàn sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Và bạn sẽ lại thích tiếng Hàn hơn vì sự logic không ngờ của nó!

Một điểm khó của tiếng Hàn là sử dụng kính ngữ. Nói tiếng Hàn chuẩn và tốt là phải biết sử dụng đúng kính ngữ cho đúng người, đúng hoàn cảnh. Tiếng Hàn thể hiện rất rõ nét những đặc trưng văn hóa Hàn: trọng tôn ti trật tự (có 5 -6 đuôi ngữ pháp thể hiện mức độ kính trọng), sự tinh tế mềm mại ý tứ trong giao tiếp…

Theo daivietsaigon.edu.vn